Hải Ngoại News

Quy định mới về cách ly nhập cảnh khi về Việt Nam và những điều bạn cần phải biết nếu có ý định về

Sau 2 chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP.HCM của Vietnam Airlines và Vietjet Air, các hãng hàng không đang tạm dừng khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế, chờ cơ quan chức năng ban hành hướng dẫn quy trình cách ly, áp dụng thống nhất cho cả nước.

Theo quy định hiện nay, trước khi về cách ly tại khách sạn theo nhu cầu của người nhập cảnh, tất cả hành khách nhập cảnh (trừ các chuyên gia nước ngoài đã có hướng dẫn riêng) đều được đưa ngay về các điểm cách ly tập trung để làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu âm tính, hành khách mới được đưa về khách sạn hoặc ở lại khu cách ly tập trung, tuỳ theo nhu cầu đã đăng ký địa điểm cách ly trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với những người cách ly tự nguyện, trước khi về Việt Nam cũng phải có đơn đăng ký cách ly tự nguyện và được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương có cơ sở cách ly tự nguyện đồng ý tiếp nhận.

Người cách ly tự nguyện sẽ thanh toán chi phí tại các khu tự nguyện theo giá các cơ sở này niêm yết. Tuy nhiên, sau 2 chuyến bay thương mại thí điểm chở khách từ Hàn Quốc về Việt Nam vừa qua, một số bất cập đã nảy sinh.

Trao đổi với Báo Giao thông, một cán bộ trong ngành Y tế cho hay: “Khúc mắc nhất hiện nay vẫn là phí cách ly tự nguyện ở khách sạn khá cao.

Nhiều khách về đến nơi đã không chấp nhận giá dịch vụ nơi đã đăng ký cách ly tự nguyên, thậm chí có người bỏ cả tiền đặt cọc để được ở lại khu cách ly tập trung”.

Tại cuộc họp mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội, vấn đề này cũng đã được đề cập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *